Tea about business drink tea benefits and effect
Contents
Tea : તમે ચા પીતા હશો પણ કદાચ, આ ખબર નહિ હોય….!
આલેખન – જય પંડ્યા
ભારતીય લોકો ‘ચા’ ના રસિક છે. ભારતનો લગભગ દરેક વ્યક્તિ ચા પીવે છે અને ચા વિશે તો એવું કહેવાય છે કે ‘ચા માત્ર ચા નથી પણ પ્રેમ છે’ ‘ મહેમાનોનું પીણું છે ‘
ભારત વિશ્વના સૌથી મોટા ચા ઉત્પાદકોમાંનું એક છે, જોકે તેની 70 ટકાથી વધુ ચા ભારતમાં જ વપરાય છે.
આસામની પ્રસિદ્ધ ચા અને દાર્જિલિંગ ચા સહિત ચીન પછી ભારત વિશ્વમાં ચાનું બીજા નંબરનું સૌથી મોટું ઉત્પાદક છે. ચા એ આસામનું ‘રાજ્ય પીણું’ છે.
Tea શા માટે ભારત ચા માટે પ્રખ્યાત છે?
સંશોધન દર્શાવે છે કે ચા પૂર્વ અને ઉત્તર ભારતમાં સ્વદેશી છે અને હજારો વર્ષોથી ત્યાં તેની ખેતી અને વપરાશ કરવામાં આવતો હતો. બ્રિટિશ ઈસ્ટ ઈન્ડિયા કંપનીના આગમન સુધી ભારતમાં ચાનું વ્યાપારી ધોરણે ઉત્પાદન શરૂ થયું ન હતું, તે સમયે મોટા પ્રમાણમાં ચાના ઉત્પાદન માટે જમીનના મોટા ભાગનું રૂપાંતર કરવામાં આવ્યું હતું.
ભારતમાં ચાની પીણાં તરીકે શરૂઆત….
ચાઇનીઝ ઉત્પાદનની ઇજારાશાહીને દૂર કરવા ઓગણીસમી સદીમાં બ્રિટિશરો દ્વારા ભારતમાં ચાની રજૂઆત કરવામાં આવી હતી. 1850ના દાયકામાં ‘હિમાલયની’ તળેટીમાં વસેલા ‘દાર્જિલિંગ’ શહેરની આસપાસના પહાડી વિસ્તારમાં રોપવામાં આવેલો પ્રથમ વિસ્તાર હતો.
ભારતમાં પ્રથમ વખત ચા ઉત્પાદન…
1837 માં, પ્રથમ અંગ્રેજોએ ચાના બગીચાની સ્થાપના અપર આસામમાં ચાબુઆ ખાતે કરવામાં આવી હતી; 1840 માં, આસામ ટી કંપનીએ આ પ્રદેશમાં ચાનું વ્યાવસાયિક ઉત્પાદન શરૂ કર્યું. 1850 ના દાયકાની શરૂઆતથી, ચા ઉદ્યોગ ઝડપથી વિસ્તર્યો, ચાના વાવેતર માટે વિશાળ જમીનનો ઉપયોગ કર્યો.
‘જેમ્સ ટેલર, સિલોન’ નામક વ્યક્તિ ચા ના જનક છે
ભારતમાં ચાનું મહત્વ….
સ્ટ્રેસ દૂર કરવા, દરેક ક્રોનિક રોગ, અલ્ઝાઈમર રોગ, પાર્કિન્સન રોગ, રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવાની તેની ક્ષમતા, કોલેસ્ટ્રોલ સામે લડવાની ક્ષમતા અને સ્વસ્થતા માટે ચાનું મહત્વ છે.
ચાનું વૈજ્ઞાનિક નામ “કેમેલીયા સિનેન્સીસ” છે.
કેમેલીયા સિનેન્સિસ શું છે? અને શા માટે ફાયદાકારક છે?
“કેમેલીયા સિનેન્સિસ” એ થિએસી નામના વૃક્ષનો એક પ્રકાર છે.
તેનું કદ લગભગ 16 મિટર જેટલું હોય છે. ગ્રીન ટી તેના સ્વાસ્થ્ય લાભોના કારણે ખુબ જ પ્રખ્યાત છે. જેમાં તેની કેન્સર વિરોધી, એન્ટી-ઓક્સિડન્ટ અને એન્ટિમાઇક્રોબાયલ પ્રવૃત્તિઓ છે. આ ચા વજન ઘટાડવામાં પણ મહત્વનો ભાગ ભજવે છે.
કેમેલીયા સિનેન્સિસના પાનની બાફ લેવાથી અથવા તેની ચા પીવાથી હ્રદયને લગતા રોગો દુર થઈ શકે છે. તે હ્રદય રોગના પરિબળ ઘટાડે છે.
આ ચાનું 1/ 2 કપ દરરોજ સેવન કરવામાં આવે તો તે કિડનીને નુકસાન કરતા પરિબળોને અટકાવે છે, તેમનો નાશ કરે છે.
કોણ ચા ન પી શકે?…
સામાન્ય રીતે બધા જ લોકો આ ચા પી શકે છે. પણ જે લોકોને સ્કિન એલર્જી થતી હોય તેમણે આ ચાનું સેવન ઓછું કરવું જોઈએ કેમકે તેમને કદાચ આ ચા ના સેવનની એલર્જી થવાની સંભાવના વધી શકે છે.
Green tea અને Black tea…
“કેમેલીયા સિનેન્સિસ”ના પણ સામાન્ય ચા જેટલાં જ પ્રકાર છે પણ તેની “ગ્રીન ટી” જે સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે અને “બ્લેક ટી” જેનું નાસ્તા ( બ્રેકફાસ્ટ ) સાથે સેવન કરવામાં આવે છે આ બંને વધુ પ્રખ્યાત છે.
Tea business ચાનું ઉત્પાદન કરતા મહત્વના રાજ્યો ક્યાં છે?
આસામ, પશ્ચિમ બંગાળ, તમિલનાડુ અને કેરળ ભારતના મુખ્ય ચા ઉત્પાદક રાજ્યો છે. ચાનું ઉત્પાદન કરતા અન્ય રાજ્યોમાં હિમાચલ પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ, મેઘાલય, નાગાલેન્ડ અને ત્રિપુરાનો સમાવેશ થાય છે.
Tea city ભારતમાં ચા ઉત્પાદન માટે પ્રખ્યાત સ્થળ – શહેર ક્યું છે?
– આસામનું જોરહાટ શહેર
“જોરહાટ”ને વિશ્વની ચાની રાજધાની તરીકે ઓળખવામાં આવે છે અને આ નાનું શહેર રાજ્યમાં ચાની ખેતીનું મુખ્ય કેન્દ્ર રહ્યું છે. ટી એસ્ટેટ અને નજીકના કારખાનાની મુલાકાત લીધા વિના આસામની મુલાકાત ચોક્કસપણે અધૂરી છે.
ચા ના કુલ કેટલા પ્રકાર છે?
ચાના ઓછામાં ઓછા છ વિવિધ પ્રકારો છે: ‘સફેદ, પીળી, લીલી, ઓલોંગ (અથવા વુલોંગ), કાળી’ “આથો” (જેને ચીનમાં લાલ ચા કહેવાય છે)
ભારતમાં સૌથી વધુ “આસામ”ની ચા પ્રખ્યાત છે.
Tea brand ભારતમાં કઈ ચા શ્રેષ્ઠ અને વિશ્વસનીય ગણાય છે?
Brand TATA TEA ટાટા ટી એ ભારતની સૌથી વિશ્વસનીય અને સૌથી વધુ વેચાતી ચાની બ્રાન્ડ છે અને તેઓ ચાની વિવિધ જાતો પણ લઈને આવ્યા છે. ટાટા ગોલ્ડ ટી ( TATA TEA GOLD ) એ સમૃદ્ધ સ્વાદ અને અનિવાર્ય સુગંધનું શ્રેષ્ઠ સંતુલન છે જે ખીણમાં ઉગાડવામાં આવેલી ચાની સમૃદ્ધિને જોડે છે.
વિશ્વમાં પ્રખ્યાત ચાનો પ્રકાર…
કાળી ચા. વિશ્વમાં કદાચ સૌથી પ્રસિદ્ધ અને સૌથી લોકપ્રિય ચા, કાળી ચા ઘણા ઘરોમાં મુખ્ય છે. બજારમાં કાળી ચાના ઘણા પ્રકારો છે, પરંતુ સિલોન ચા વ્યાપકપણે શ્રેષ્ઠ ઉકાળોમાંની એક માનવામાં આવે છે.
ગેરલાભ / નુકશાન થાય છે ?
કબજિયાત:
ચામાં થિયોફિલિન નામનો પદાર્થ હોય છે જે તમારા પાચનતંત્રને નુકસાન પહોંચાડે છે અને કબજિયાતનું કારણ બને છે.
એસિડ રિફ્લક્સ:
ચામાં કેફીન હોય છે, જે હાલના એસિડ રિફ્લક્સ લક્ષણોને વધુ ખરાબ કરી શકે છે અથવા હાર્ટબર્નને પ્રેરિત કરી શકે છે.
ઉબકા…
વધુમાં, ચામાં ટેનીન નામનું સંયોજન હોય છે. ચામાં રહેલ ટેનીન ઉબકા, ઉલ્ટી અને ઝાડા જેવી આડ અસરોનું કારણ બની શકે છે. જો તમે ટેનીન પ્રત્યે સંવેદનશીલ છો, તો ચાના તમારા સેવનને મર્યાદિત કરવું મહત્વપૂર્ણ છે.
દૂધની ચામાં ખાંડ વધારે ન નાખશો…
ચા ઘણી રીતે બને એમાં દૂધ નાખીને આપણે જે બનાવીએ છીએ એ આપણી પાચન પ્રક્રિયાને અસર કરે છે. અને વજન ઘટે છે. પરંતુ સાથે સાથે એ પણ યાદ રાખો કે દૂધની ચામાં ખાંડ વધારે ન નાખશો કારણ કે ખાંડને કારણે ચામાં કેલેરી વધે છે જે શરીરને નુકશાનકારક પણ છે.
વધુ ચા શા માટે નુકશાન કરે…
દરરોજ ચારથી પાંચ કપ ચા કે કોફી પીવી એ તમારા શરીર તેમજ ત્વચા માટે જોખમી હોઈ શકે છે. જ્યારે કેફીનનો ઓવરડોઝ હાઈ બ્લડ પ્રેશર, સ્થૂળતા, અનિદ્રા, ચિંતાના હુમલા અને પેટની વિકૃતિઓ જેવી આરોગ્યની ચિંતાઓનું કારણ બને છે, તે ખીલને પણ ઉત્તેજિત કરે છે.
ભારતમાં કઈ ચા સૌથી વધુ મોંઘી છે?
TATA tea primium desh ki chai
ટાટા ટી પ્રીમિયમ દેશ કી ચાય (1 KG)₹ 500
રજુઆત – જય પંડ્યા
#Tea #business #drink #benefits #effect
અમારી સાથે જોડાવા માટે…. 👇👇👇
Facebook page..
https://www.facebook.com/sahajsahity/
Website
https://edumaterial.in/
YouTube
https://youtube.com/channel/UCR63B-voEm1lR52X6ZXGKIQ