Tree badam almond use aushadhi
Contents
આપણા વૃક્ષો: બદામ – ઓળખ અને ઉપયોગિતા…
3 – બદામ
સંકલન અને આલેખન – જય પંડ્યા
વાંચક મિત્રો અગાઉના એપિસોડમાં આપણે કરંજના વૃક્ષ વિશે માહિતી મેળવી. કરંજનું વૃક્ષ કઈ રીતે ઉપયોગી થાય છે તેનો મેડિકલ વિભાગમાં એટલે કે ઔષધી તરીકે શું ઉપયોગ થાય છે? વ્યવહારિક આપણા રોજિંદા જીવનમાં આ વૃક્ષ કઈ રીતે ઉપયોગી છે તે તમામ વિશે આપણે માહિતી મેળવી આ ઉપરાંત કરંજ નું વૃક્ષ ક્યાં ઉગે છે એનો મુખ્ય વિસ્તાર કયો છે એનું વૈજ્ઞાનિક નામ શું છે? તે તમામ વિશે આપણે જાણ્યું એ જ રીતે આજે આપણે એક નવા વૃક્ષ વિશેની માહિતી મેળવવાના છીએ “વૃક્ષ” સિરીઝ હેઠળ આપણે ઘણા બધા વૃક્ષો વિશેની માહિતી મેળવશું આ સિરીઝ અંતર્ગત જ આજ રોજ આપણે ” બદામ” ના વૃક્ષ વિશેની માહિતી મેળવીશું. બદામનું વૈજ્ઞાનિક નામ તેના ગુણધર્મો તેનો ઉપયોગ તે કંઈ જાતિ / પ્રજાતિનું વૃક્ષ છે ? વગેરે જેવી બાબતો જાણીશું.
મૂળ નામ – બદામ
વૈજ્ઞાનિક નામ – પૃનુસ દુલકીસ , પૃનુસ દલકીસ
પ્રજાતિ – રોસેકીયા, રોસલ્સ
શું ભારતમાં બદામની ખેતી થાય છે ?
હા, ભારતમાં બદામના ઝાડ ઉગાડવામાં આવે છે. બદામની ખેતી મુખ્યત્વે ભારતના ઉત્તરીય ભાગોમાં થાય છે, જ્યાં આબોહવા તેમના વિકાસ માટે યોગ્ય છે. જમ્મુ અને કાશ્મીર રાજ્ય ભારતમાં બદામની ખેતી માટેના મુખ્ય પ્રદેશોમાંનું એક છે.
ક્યા દેશોમાં બદામની ખેતી થાય છે ?
બદામના વૃક્ષો ઇટાલી, ગ્રીસ, સ્પેન, મોરોક્કો અને ટ્યુનિશિયાના ભૂમધ્ય દેશોમાં શ્રેષ્ઠ રીતે ઉગે છે, જો કે યુએસએ, ઓસ્ટ્રેલિયા, સીરિયા, ચિલી અને ઈરાનમાં પણ તેની સફળતાપૂર્વક ખેતી કરી શકાય છે.
બદામનું અંગ્રેજી નામ શું છે ?
બદામ, (પ્રુનસ ડુલ્સીસ), ગુલાબ પરિવારનું વૃક્ષ (રોસેસી) અને તેના ખાદ્ય બીજ. દક્ષિણપશ્ચિમ એશિયાના વતની, પ્રુનુસ ડુલ્સીસ એ આર્થિક રીતે મહત્વપૂર્ણ પાકનું વૃક્ષ છે જે મુખ્યત્વે ભૂમધ્ય આબોહવામાં 28° અને 48° N અને 20° અને 40° સે વચ્ચે ઉગાડવામાં આવે છે, કેલિફોર્નિયા વિશ્વના પુરવઠાના લગભગ 80 ટકા ઉત્પાદન કરે છે.
બદામનું વૃક્ષ કેટલા સમયમાં ઉગે છે ?
બદામનું ઝાડ તરત જ બદામ પેદા કરતું નથી. તેના બદલે, બદામના ઝાડને વાવ્યા પછી વ્યાપારી રીતે સક્ષમ બદામનો પાક લેવા માટે લગભગ 3-4 વર્ષનો સમય લાગે છે. ત્યાંથી, બદામનું વૃક્ષ સામાન્ય રીતે 7 કે 8 વર્ષની આસપાસ ઉત્પાદન ક્ષમતામાં ટોચ પર ન આવે ત્યાં સુધી વધુ ઉત્પાદક બનશે.
બદામ તરીકે ઉગાડવામાં આવતી બદામને કાચી, બ્લાન્ચ અથવા શેકેલી ખાઈ શકાય છે અને સામાન્ય રીતે તેનો ઉપયોગ કન્ફેક્શનરી બેકિંગમાં થાય છે. યુરોપમાં બદામનો ઉપયોગ માર્ઝિપન બનાવવા માટે થાય છે, જે પેસ્ટ્રી અને કેન્ડીમાં વપરાતી મીઠી પેસ્ટ છે અને એશિયામાં બદામનો ઉપયોગ મોટાભાગે માંસ, મરઘાં, માછલી અને શાકાહારી વાનગીઓમાં થાય છે. બદામમાં પ્રોટીન અને ચરબી વધુ હોય છે અને તે ઓછી માત્રામાં આયર્ન, કેલ્શિયમ, ફોસ્ફરસ અને વિટામિન A, B કોમ્પ્લેક્સ અને E આપે છે.
બદામના મુખ્ય કેટલા પ્રકારો છે ?
બદામના મુખ્ય બે પ્રકારો છે મીઠી બદામ અને કડવી બદામ મીઠી બદામ નો ઉપયોગ ખાદ્ય તેલ અથવા કોરી ખાવામાં ઉપયોગ કરી શકાય છે. કડવી બદામમાંથી પણ તેલ બને છે. કડવી બદામના તેલમાં બેન્ઝાલ્ડીહાઈડ અને પ્રુસિક (હાઈડ્રોસાયનિક) એસિડ હોય છે.
બદામનો 1 કિગ્રાનો ભાવ શું છે ?
બદામની કિંમત ઉત્પાદનની ગુણવત્તા પર આધારિત છે. બદામની સરેરાશ કિંમત ₹705/કિલો છે.
દવા તરીકે બદામ કંઈ રીતે ઉપયોગી છે ?
ભારતીય બદામના ઝાડના પાંદડા અને છાલનો ઉપયોગ બાળકો અને પુખ્ત વયના લોકોમાં હીપેટાઇટિસ, ત્વચારોગ, મૌખિક ચેપ અને આંતરડાની બિમારીઓની સારવાર માટે પરંપરાગત દવા તરીકે માનવમાં વ્યાપકપણે થાય છે. પાનનો ઉકાળો અપચો, રુંવાટીવાળું જીભ, શ્વાસનળીનો સોજો અને ક્ષય રોગની સારવાર માટે વપરાય છે.
બદામ ખાવાથી ખરાબ પ્રકારના કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને ઓછું કરવામાં મદદ મળે છે, જેને લો-ડેન્સિટી લિપોપ્રોટીન (LDL) કહેવાય છે, અને સારા પ્રકારના, હાઈ-ડેન્સિટી લિપોપ્રોટીન (HDL) નું સ્તર વધે છે. બદામમાં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો પણ હોય છે જે તમને હૃદય રોગથી બચાવવામાં મદદ કરે છે.
બદામ પોષક તત્વોનો વિશાળ જથ્થો પહોંચાડે છે. …
બદામ એન્ટીઑકિસડન્ટોથી ભરપૂર હોય છે. …
બદામમાં વિટામિન એ વધુ હોય છે.
બદામ બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે. …
મેગ્નેશિયમ બ્લડ પ્રેશરના સ્તરને પણ ફાયદો કરે છે. …
બદામ કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ઘટાડી શકે છે.
હવે પછીના એપિસોડમાં આપણે અન્ય વૃક્ષ વિશે માહિતી મેળવીશું…
સંકલન અને આલેખન – જય પંડ્યા
Tree badam almond use aushadhi
#Tree #badam #almond #use #aushadhi
અમારી સાથે જોડાવા માટે…. 👇👇👇
Facebook page..
https://www.facebook.com/
Whatsapp Community Link…
https://chat.whatsapp.com/
Instagram…
https://instagram.com/
YouTube…
https://youtube.com/channel/
SAHAJ SAHITY PORTAL નવું અપડેટ મેળવવા માટે નીચેની લિંક પર જોડાઓ…, તમે જોડાયેલા હોવ તો અન્ય વાંચનપ્રિય વ્યક્તિ સુધી પહોંચાડો….